Nghệ sĩ Guitar Nguyễn Thanh Hằng (Việt Pháp)

  • Thread starter Coca
  • Ngày gửi
Coca

Coca

Không gì là không thể
Thành viên BQT
Nguyễn Thanh Hằng sinh năm 1977 tại Hà Nội, là con gái “rượu” của NSƯT Nguyễn Quyết Thắng - một trong những giảng viên đầu ngành của Nhạc viện Hà Nội.

Thời niên thiếu, nhờ chỉ dạy của Gérard Verba khi còn ở trường nhạc Antony, cô giành được ba giải thưởng từ FNUCMU và giải nhất dành riêng cho lứa tuổi 13. Vài năm sau, cô tốt nghiệp trường “Conservatoire National Supérieur de Musique et de Danse de Paris”, Cô cũng nhiều lần được giải thưởng ở các cuộc thi guitar quốc tế như Quỹ Học Bổng Yamaha, The Locquémeau Competition và Anthony Competition.

Nguyen than hang.jpg

Từ năm 10 tuổi, cô có những buổi biểu diễn quốc tế tới Mexico, Argentina, Vietnam và biểu diễn tại những nơi uy tín. (the Sénat, Nhà thờ Invalides, Viện Quốc Gia cho người mù, UNESCO…). Cô được ngưỡng mộ về kĩ thuật, sự tinh tế của ngón đàn, và xa hơn nữa là sự rung cảm và cảm xúc mà cô mang đến cho người nghe.

Từ những năm đầu chơi đàn, Thanh Hằng đã và đang chơi chung với nhiều nhóm nhạc, trong đó có độc tấu, song tấu, hòa tấu, song tấu cùng violin và cello, ngũ tấu cùng dàn dây… Với sự ham học hỏi và sự mong muốn khám phá những chân trời âm nhạc mới đã thúc đẩy cô luôn mở rộng vốn bài biểu diễn của mình.

Là giáo viên tại trường âm nhạc Anthony từ năm 2000, Thanh Hằng không ngừng truyền lại đam mê chơi đàn đến các học trò của mình bằng cả nhiệt huyết và kĩ thuật.

Trong thời gian sống tại TBN, Hằng có một “fan” rất đặc biệt. Người này tuy hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhưng lại rất đam mê nhạc cổ điển và luôn có mặt trong các buổi biểu diễn của Thanh Hằng, đó là José. Thế rồi José trở thành ông xã của Thanh Hằng.

Đến năm 2011, khi đôi vợ chồng trẻ này đã có một bé trai (tên Hugo) thì José muốn có một trải nghiệm ở Việt Nam như vợ mình đã từng có ở TBN, còn Thanh Hằng thì cũng muốn ông bà ngoại có cơ hội gần gũi đứa cháu duy nhất. Thế là José quyết định “thả neo” ở Đà Nẵng, vì theo anh nơi đây có chất lượng cuộc sống tốt nhất ở Việt Nam, Đà Nẵng lại nằm giữa Huế và Hội An - hai nơi còn bảo tồn những nét đẹp văn hóa của Việt Nam. Vậy là họ đã về Đà Nẵng sống gần tròn 2 năm. Cậu bé Hugo (bây giờ đã 5 tuổi) cũng rất nhạy cảm với âm nhạc.

Giờ đây Thanh Hằng thực sự yêu mến và gắn bó với thành phố biển. Chị muốn làm một điều gì đó tốt đẹp cho thành phố này và dự án “Trường m nhạc quốc tế Đà Nẵng” đang hình thành. Chị chia sẻ: “Giảng viên là những người bạn của em, chủ yếu là người nước ngoài có trình độ âm nhạc chuyên biệt. Trước mắt sẽ có những bộ môn: Guitar cổ điển, guitar điện, piano, thanh nhạc, múa ballet và khiêu vũ nghệ thuật. Riêng với những người đã trưởng thành, em muốn trường nhạc này như một “CLB văn hóa tinh thần” để họ học hỏi, thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc đồng thời giúp họ tìm lại sự cân bằng và tĩnh lặng của tâm hồn giữa cuộc sống bộn bề những lo toan”.
 

T

Thinhrock

New Member
Hy vọng chị này làm được gì đó trong lĩnh vực đào tạo nghệ thuật cho TP Đà Nẵng. Ở ĐN hiện có trường trung cấp nghệ thuật mà nói thật tôi cũng chả biết học sinh học cái gì trong đó. Ngồi với vài ba cô cậu học khoa guitar và piano nói chuyện hỏi thử em học rồi định ra làm gì toàn nhe răng ra cười. Hỏi thêm em nghe nhạc nhiều không, biết nhạc cổ điển không? Cũng nhe răng ra cười nốt. Khó hiểu. :D
 
Top Bottom