Hướng dẫn chỉnh tông Guitar C-G-C-G-C-D

  • Thread starter vietthuongmusic
  • Ngày gửi
V

vietthuongmusic

New Member
Việc có được một đôi tai “nhạy cảm” hoặc khả năng cảm âm để cảm nhận đúng và chính xác giai điệu là khá khó, và nó đòi hỏi thực hành và kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự điều chỉnh tông cho guitar bằng tay hoặc bạn có thể sử dụng một ứng dụng để làm điều đó. Và thực sự đối với guitar, sẽ tốt hơn nếu bạn làm điều đó bằng tay; mặc dù lúc đầu có thể hơi khó, nhưng khi đã quen rồi thì bạn sẽ thấy nó là một kỹ năng rất hữu ích. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh tông guitar CGCGCD.

Cách chỉnh tông guitar CGCGCD

Trước hết để guitar của bạn ở tông chuẩn


Nếu bạn muốn điều chỉnh cây đàn guitar của bạn, hãy chọn một nơi yên tĩnh để đảm bảo âm thanh được nghe chính xác. Dùng tai lắng nghe trong lúc điều chỉnh để chắc rằng bạn biết cách chỉnh các dây lên đúng rung động phù hợp.

Biết rõ các nốt cần chỉnh


Tông chuẩn của một cây đàn guitar là E-A-D-G-B-e. Vì bạn đang cố gắng để có được giai điệu C-G-C-G-C-d, nên đầu tiên bạn sẽ cần phải biết dây nào sẽ cho âm thanh gì.

  • E = C, A = G, D = C, G vẫn bằng G, B = C, e = d

Việc chỉnh tông đòi hỏi phải tinh tế, nhạy cảm và rõ ràng, về mặt lý thuyết.

Điều chỉnh Bass E, dây dày nhất


Điều chỉnh nó xuống C. Tất nhiên, bạn biết làm thế nào để chơi guitar, do đó, bây giờ hãy tạo ra một hợp âm C. Nốt trầm C, mà thực sự là dây A – dây dày thứ hai, trên phím thứ ba (như bạn có thể thấy khi bạn kết thúc một hợp âm C thông thường).

Chỉnh dây E xuống bằng cách lắng nghe âm bass C


Chỉnh xuống cẩn thận từ từ nhất có thể cho tới lúc có được nốt C. Lúc này dây có thể bị trùng hơn nhưng thực sự là phải như vậy và điều đó là hoàn toàn ổn. Cứ tiếp tục như vậy nhưng đảm bảo rằng bạn vẫn đang đi đúng hướng, âm thanh phải dày hơn âm bass C trên dây A. Chỉ cần chắc chắn rằng nó có âm như thế.

Tiến hành điều chỉnh dây A, xuống G


A cao hơn G 2 hợp âm (điều này có nghĩa là, G đến G # rồi đến A) vì vậy sẽ không gặp nhiều khó khăn như khi chỉnh E về C. Vì E đã có trong hợp âm của C rồi nên chỉ cần chỉnh xuống rất ít.

– Gảy vào dây mới được chỉnh (dây E chỉnh thành C) trên phím thứ bảy thì nó tạo ra nốt G.

– Điều chỉnh dây A (dây có độ dày thứ hai/ dây bass thứ hai) thành G trên phím thứ bảy. Điều chỉnh nó xuống một cách cẩn thận một lần nữa, đừng để chỉnh qua mất nốt đó. So sánh âm thanh của nó bằng cách nghe cả hai dây một cách cẩn trọng, cảm nhận được những rung động và âm điệu.

Tiếp đến dây D, chỉnh xuống C


Chạm vào phím thứ năm trên dây G (dây A mà bạn đã điều chỉnh xuống đến G), để tạo ra nốt C. Điều chỉnh dây D xuống một lần nữa, đừng để bị quá mất nốt C và hãy chỉnh một cách chính xác.

Điều chỉnh dây G, dây số ba (bằng cách đếm từ dây e nhỏ) hoặc số 4 nếu bạn đếm nó từ dây E lớn.


Tuy nhiên, dây này vẫn là dây G. Vì vậy, đừng lo lắng về nó. Cứ để nó đó!

Điều chỉnh dây B


Chỉnh dây B lên C. Với các dây trước, bạn chỉnh xuống nhưng ở dây này bạn phải chỉnh lên, (điều chỉnh lên thì dễ hơn chỉnh xuống). Vì bạn đã chỉnh xong dây D xuống C rồi, nên chỉ cần làm tương tự như thế cho dây B, chỉ khác là chỉnh lên một chút, chỉ một nốt thôi. Cẩn thận đừng chỉnh quá!


Hoàn thành. Bây giờ bạn đang trên dây E nhỏ và cần chỉnh nó xuống D. Vì vậy, hãy bấm vào phím thứ ba trên dây C (dây đã chỉnh từ B lên C) thì bạn sẽ nhận được một nốt D. Điều chỉnh xuống một lần nữa, làm điều đó một cách cẩn thận và bạn đã hoàn tất!
 

Top Bottom