Guitarist Châu Đăng Khoa

  • Thread starter Huynh Nguyen
  • Ngày gửi
Huynh Nguyen

Huynh Nguyen

Well-Known Member

Đã từng tốt nghiệp thủ khoa Nhạc viện TPHCM (1971). Là một trong những người sáng lập CLB Guitar cổ điển Phú Nhuận, CLB duy nhất từng quy tụ hầu hết các guitarist xuất sắc của TPHCM, hoạt động sôi nổi ở thập niên 80s. Châu Đăng Khoa là một nghệ sĩ Guitar có tên tuổi của làng Guitar cổ điển Việt Nam.
Anh kể:
– Lúc nhỏ, tôi đến với guitar là để thỏa mãn niềm đam mê. Có ngày tôi đã ngồi đàn suốt 14 tiếng đồng hồ bên bờ sông. Có lúc thức đến 3 giờ sáng mới về nhà. Tôi gọi đó là “thời niên thiếu tuyệt đẹp” của mình. Lúc ấy, tâm trí tôi chỉ bay bổng với cây đàn, chưa phải lo toan, chưa biết va chạm. Nhưng khi trưởng thành, tôi hiểu rằng cây đàn “mộc” của tôi khó mà trở thành phương tiện mưu sinh. Tôi vẫn luôn dạy nhạc, luyện tập đàn hàng ngày để “giữ tay”, song để vợ con sống được, lại phải xoay xở một công việc khác. Những đòi hỏi của cuộc sống đời thường đã khiến tôi và một số bạn bè khác không đủ tâm trí dành cho việc tổ chức các buổi biểu diễn. Bởi để có thể chơi một “đêm” trước khán giả, chúng tôi phải tập luyện khá nhiều ngày. Từ khi rời CLB đến nay, tôi cũng đã một lần trở lại biểu diễn (năm 1994) và đây là lần thứ hai. Thật ra, trong thâm tâm, tôi luôn tự hứa là sẽ quay lại với guitar khi cuộc sống đời thường giảm bớt nỗi lo toan.

Theo đuổi một bộ môn đòi hỏi nhiều chuyên sâu như guitar cổ điển thường dẫn người ta đến với nỗi niềm quạnh quẽ. Chỉ một mình mình hiểu, một mình mình thắng cái điều khó khăn. Nghệ thuật đỉnh cao thường đưa con người tới sự cô độc.
Không những là một Guitarist siêu hạng, anh Châu Đăng Khoa còn sáng tác khá nhiều ca khúc. Các bạn nghe thử ca khúc “Đêm nghe mưa” được anh viết theo phong cách A cappella do nhóm AC &M hát:

và Domino (Louis Ferrari) do anh Châu Đăng Khoa độc tấu Guitar:
Nguồn dotchuoinon
 

Top Bottom