Chủ nhiệm CLB Guitar cổ điển Hà Nội - Nguyễn Phương Hà

  • Thread starter Coca
  • Ngày gửi
Coca

Coca

Không gì là không thể
Thành viên BQT
Nguyễn Phương Hà là một trong những tài năng guitar trẻ Việt Nam, người đưa ra ý tưởng tổ chức chương trình: “Guitar xoa dịu nỗi đau chiến tranh” tại các trường đại học nhằm ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Rồi chương trình "Âm nhạc và lòng nhân ái", tiếp đến là chương trình "Tiếng đàn đi cùng năm tháng" năm 2007 này. Các chương trình âm nhạc anh thực hiện được đông đảo khán giả thủ đô Hà Nội và cả nước nhiệt tình ủng hộ. Và trên hết là gương mặt trẻ của thế hệ 8X đầy tri thức, đam mê, nhiệt huyết ...

PhuongHa.jpg

Nghệ sĩ guitar Phương Hà trong chương trình Guitar xoa dịu nỗi đau chiến tranh
Nguyễn Phương Hà là một trong những tài năng guitar trẻ Việt Nam, người đưa ra ý tưởng tổ chức chương trình: “Guitar xoa dịu nỗi đau chiến tranh” tại các trường đại học nhằm ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Rồi chương trình "Âm nhạc và lòng nhân ái", tiếp đến là chương trình "Tiếng đàn đi cùng năm tháng" năm 2007 này. Các chương trình âm nhạc anh thực hiện được đông đảo khán giả thủ đô Hà Nội và cả nước nhiệt tình ủng hộ. Và trên hết là gương mặt trẻ của thế hệ 8X đầy tri thức, đam mê, nhiệt huyết.

Từ bản Romance thành duyên nghiệp với cây đàn guitar

Hà đến với âm nhạc thật tình cờ, trong một buổi chiều đi học về, bất ngờ khi nghe một bản nhạc guitar do nghệ sĩ Nguyễn Văn Dị – bạn của bố mình đang chơi bỗng dưng Hà thấy mê. Từ đó, Hà bắt đầu lân la đến cây đàn guitar và xin bố mẹ cho đi học đàn. Khi đó, Hà mới hơn 7 tuổi, vì còn bé nên không ôm được cây đàn guitar bình thường. Bố mẹ phải đặt một cây đàn guitar dành riêng cho trẻ em. Và sau này chính Hà cũng đã thuyết phục mọi người bằng bản Romance ấy. Thi đậu vào Nhạc viện Hà Nội, Hà là một trong những thí sinh nhỏ tuổi và đạt điểm cao nhất. Năm 2002 Hà tốt nghiệp trung cấp hệ chính quy hệ 9 năm chuyên ngành guitar của khoa Acc-Jazz-Guitar. Năm 2006, Hà tốt nghiệp loại giỏi hệ đại học chính quy chuyên ngành guitar ở Nhạc viện Hà Nội, và liên tục đạt danh hiệu sinh viên giỏi của trường. Năm 1997, ở tuổi 15 – Hà tham gia và đoạt giải trong cuộc thi “Tài năng guitar trẻ toàn quốc”. Năm 2002, Hà là 1 trong 10 cây guitar xuất sắc nhất ở lứa tuổi 16-30 tại Đại nhạc hội guitar Việt Nam lần thứ nhất, do Nhạc viện Hà Nội, Đại sứ quán Tây Ban Nha và Trung tâm hỗ trợ tài năng trẻ tổ chức. Tháng 8/2004 Nguyễn Phương Hà được bầu là Chủ nhiệm câu lạc bộ guitar cổ điển Hà Nội. Và hiện nay Hà là trợ giảng tại Trung tâm đào tạo âm nhạc Nhạc viện Hà Nội.

Suốt 16 năm gắn bó với cây đàn guitar, mỗi ngày Hà dành gần 10 giờ để tập đàn, như thế cũng đủ biết niềm đam mê cháy bỏng của anh với guitar.

Cùng cây đàn xoa dịu nỗi đau chiến tranh

Câu lạc bộ guitar cổ điển được thành lập từ năm 1987, nhiều năm nay là cánh chim đầu đàn của làng guitar cổ điển Hà Nội. Được tạo dựng bởi các nghệ sĩ guitar nổi tiếng như Hải Thoại, Tạ Tấn, Nguyễn Văn Phúc, Quang Tôn, Quang Vinh... hai mươi năm qua, biết bao biến cố thăng trầm, có nhiều lúc tưởng chừng phải đóng cửa vì không thể duy trì mãi CLB một cách phi lợi nhuận.

Mỗi tháng một lần, CLB tổ chức sinh hoạt hội viên và biểu diễn, thu hút đông đảo các thành phần tham gia. Tuy đây là Câu lạc bộ guitar cổ điển nhưng không chỉ dành cho tầng lớp trung niên mà còn thu hút đông đảo các bạn trẻ là sinh viên tới dự. Không chỉ dừng lại ở lòng đam mê âm nhạc, CLB đã tham gia vào các hoạt động xã hội. Đầu năm 2005 đến 30/4 cùng năm, CLB đã tổ chức rất thành công chương trình Guitar xoa dịu nỗi đau chiến tranh, dành toàn bộ số tiền ủng hộ những nạn nhân chất độc da cam. Chương trình được thực hiện ở 10 trường đại học và quyên góp được 24 triệu đồng. Từ tháng 12/2005 đến hết năm 2006 CLB tiếp tục tổ chức chương trình với tên gọi Âm nhạc và lòng nhân ái. Và những ngày đầu mùa hè của năm 2007 này, chương trình Tiếng đàn đi cùng năm tháng được Câu lạc bộ tổ chức ở 4 trường đại học tại Thủ đô Hà Nội: Học viện báo chí tuyên truyền; Học viện tài chính; Đại học ngoại thương; Đại học văn hóa và Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô nhằm góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa âm nhạc của Nhà nước. Dự định sắp tới, CLB sẽ tổ chức chuyến lưu diễn xuyên Việt nhằm kêu gọi sự chia sẻ, ủng hộ của tất cả mọi người hướng tới các nạn nhân chất độc da cam.

Người đưa ra các ý tưởng tổ chức các chương trình trên không ai khác chính là nghệ sĩ guitar Nguyễn Phương Hà. Khi được hỏi về vấn đề này Hà không ngần ngại bộc bạch: Chiến tranh đã thực sự đi qua, tôi luôn cảm thấy ám ảnh trước những nạn nhân chất độc da cam – đioxin, thông qua cây đàn guitar chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé về tinh thần và vật chất để ủng hộ cho những nạn nhân. Các chương trình âm nhạc do anh thực hiện đã tạo ra được tiếng vang ở Hà Nội và trong cả nước.

Một cách giữ gìn phát triển nhạc hàn lâm

Không chỉ chia sẻ niềm đam mê của mình qua hoạt động biểu diễn mà Hà còn tham gia giảng dạy guitar cộng đồng tại các trường đại học ở thủ đô. Từ tình yêu sâu sắc đối với nghề, Nguyễn Phương Hà luôn ý thức việc gìn giữ và phát triển dòng nhạc hàn lâm. Bên cạnh đó, chàng trai 25 tuổi luôn trăn trở, tìm tòi cách thể hiện mới trong nghệ thuật trình diễn guitar. Cùng một cây đàn anh có thể mô phỏng nhiều nhạc cụ dân tộc Việt Nam thông qua việc biến đổi âm sắc, thể hiện tính năng đa dạng, phong phú của cây đàn guitar. Với kỹ thuật biểu diễn linh hoạt, tận dụng các tiết tấu công phu. Lúc thì Hà tạo tiếng chuông ngân qua kỹ thuật Harmonic, khi thì 6 dây đàn cùng hòa quyện với nhau mô phỏng tiếng đàn tranh, cũng có lúc dội lên những tiếng như bộ gõ (percussive voices) những tiếng Bongos từ các kỹ thuật đập (slapping), vỗ (tapping) trên thân đàn. Tạo nên sự bất ngờ đối với người nghe khi tất cả những âm thanh đó được thể hiện từ một cây Tây ban cầm đầy quyến rũ. Hướng đi này tạo ra những nét mới mẻ trong nghệ thuật trình diễn guitar của anh. Bên cạnh những tác phẩm cổ điển sử dụng những kỹ thuật truyền thống vốn chỉ dùng tay trái vào các thế bấm để tạo hợp âm. Khán giả đặc biệt ấn tượng trước màn trình diễn tác phẩm: Memories of the higlans (Hồi tưởng Tây Nguyên) của Hoàng Ngọc Tuấn do anh thể hiện. Chỉ với đôi bàn tay và cây đàn, Hà đã “đóng” thành công đủ “vai” các nhạc cụ Tây Nguyên như cồng, chiêng, đàn T’rưng, Klong pút cùng các dạng âm thanh của miền hoang dã như tiếng lửa bập bùng, tiếng gió lách qua chòm lá, tiếng suối reo qua kỹ thuật Tremono... Tất cả như một tổng thể đầy quyến rũ, như tiếng thì thầm của tâm hồn con người trên miền cao nguyên huyền thoại.

Sắp tới chàng trai trẻ này có hướng đi táo bạo, đó là chuẩn bị tổ chức những buổi trình diễn mang tính thể nghiệm. Anh dự kiến đưa múa hình thể, cùng nghệ thuật ánh sáng vào các chương trình guitar thể nghiệm nhằm góp phần phát triển nghệ thuật trình diễn guitar đương đại ở Việt Nam.

Nguồn guitarvietnam

Cùng gặp gỡ cây guitar Nguyễn Phương Hà

Nguồn internet
 

Sửa lần cuối:
Top Bottom