Cách học guitar "Ear-based learning"

Thảo luận trong 'Kiến thức - Kỹ thuật đàn guitar' bắt đầu bởi Vo Minh Thai, 22/11/16.

 1. Vo Minh Thai

  Vo Minh Thai New Member

  Xin giới thiệu với các bạn cách học guitar dựa trên kỹ năng nghe. Tôi mới viết xong phần concept, gọi là Ear-based learning.

  Xin xem trang web dưới đây

  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links

  Thân mến,

  Thái.
   


  Glory and Coca like this.
 2. Coca

  Coca Không gì là không thể Staff Member

  Và đây là lợi ích của phương pháp "Ear-based learning" mà bạn @Vo Minh Thai đưa ra:

  -Vì tập trung vào kỹ năng nghe nên bạn có thể luyện tập ở bất cứ đâu khi bạn nghe nhạc. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian tập hơn mà không cần cây guitar (chắc bạn cũng đang có công việc khác chứ không học guitar cả ngày được). Bạn sẽ không bao giờ quên những gì mình học vì những cái đó đã ở bên trong bạn. Nhiều người nói với tôi họ đã từng học chơi đàn nhưng bây giờ thì quên hết và không biết gì về hòa âm, tiết tấu v.v. Điều này chỉ chứng minh những gì tôi đề cập ở trên là thật ra những gì họ học chỉ là trí nhớ trên ngón tay (finger memory), một dạng học vẹt chứ không có gì liên quan đến âm nhạc cả. Nếu bạn học được cái cốt lõi và nó đã ở bên trong bạn thì sao bạn quên được? Nếu bạn không tập đánh đàn thì tất nhiên bạn không có kỹ thuật để đàn ra những cái mà bạn nghe được chứ bạn không quên. Tương tự như vậy, làm sao bạn có thể quên được tiếng mẹ đẻ của mình ngay cả khi bạn không nói tiếng đó suốt nhiều năm? Cái gì của bạn thì sẽ mãi là của bạn.

  -Cái bạn có là nền tảng âm nhạc mà từ đó bạn có thể phát triển lên và mở rộng ngôn ngữ âm nhạc của mình. Bạn sẽ có thể nhìn cây đàn guitar theo cách đúng nhất: một nhạc cụ để biểu lộ các ý tưởng âm nhạc của bạn. Nếu bạn không có nền tảng đó thì mọi việc sẽ diễn ra ngược lại: bạn không chơi guitar, mà cây guitar đang chơi bạn.

  -Lợi ích không chỉ nằm ở việc chơi guitar. Ngay cả khi bạn không chơi guitar thì bạn cũng sẽ hiểu và thưởng thức âm nhạc tốt hơn. Nếu bạn cứ tập nghe tùy theo thời gian bạn có thì dần dần bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn với âm thanh của âm nhạc và thưởng thức tốt hơn các thể loại nhạc phức tạp hơn như nhạc jazz, nhạc cổ điển. Nếu thỉnh thoảng bạn hát, bạn sẽ thấy bạn có thể làm chủ bài hát và tự do hơn với tiết nhạc (phrase), ngắt nhịp chõi (syncopate) và nhấn nhá (put dynamics) tinh tế vào giai điệu của bài hát.

  --> Rất đáng để thử :)
   
  Glory thích bài này.
 3. Glory

  Glory Active Member

  Mình có đọc được ở đâu đó: "Đỉnh cao của nghệ thuật bắn cung là không dùng cung tên".
   
 4. Vo Minh Thai

  Vo Minh Thai New Member

  Chào bạn,
  Đó là cách các đạo sư Nhật nói để dạy về thiền. Bạn cũng có thể tìm đọc quyển "Thiền trong nghệ thuật bắn cung", của tác giả Eugen Herrigel (người Đức) để tham khảo thêm. Sách đã được dịch ra tiếng Việt.
   
 5. Glory

  Glory Active Member

  Hi, Ý mình là cốt lõi trong âm nhạc nhiều lúc không dừng lại ở việc chơi đàn hay không chơi đàn, mà là rèn luyện được khả năng cảm thụ âm nhạc (giống như trong thưởng thức nhạc giao hưởng vậy). Nhớ lại những năm 80, khi mà nhu cầu thưởng thức âm nhạc của giới trẻ lúc đó rất bức thiết giống như ta đang đói khát cần phải ăn uống vậy nhưng khả năng kinh tế lúc đó quá khó khăn, ít ai có khả năng tậu cho mình được một máy cassette, những bản nhạc thường nghe được là lúc đi uống cà phê về nghiền ngẫm lại rồi ký âm vội cho đỡ quên, sau đó mới tập guitar (Hotel California, Hot Stuff, Samba Pa Ti... cũng được bọn mình tập trong thời gian đó).
  Hôm nay đọc được chủ đề của bạn về Ear based learning mình bổng nhớ về câu chuyện về cung tên cũng như chơi nhạc nhiều lúc không cần đàn đó mà.
   
 6. Vo Minh Thai

  Vo Minh Thai New Member

  Đúng vậy. Cám ơn bạn. Tôi cũng 45 tuổi, là người SG, hoàn toàn có thể cảm nhận những gì bạn nói.
   
 7. Minh.vu

  Minh.vu New Member

  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  với đường link của anh thật sự làm tôi hồi hộp khi tìm hiểu thế nào về hòa âm. Tôi là người ngoại đạo, chỉ thỉnh thoảng muốn tìm hiểu làm thế nào để solo guitar một bài hát. Nhưng, nhưng hòa âm không đơn giản như cách anh nói.
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Vậy có cách khác để tiếp cận việc chơi solo guita không anh Thái. Tks
   
 8. Vo Minh Thai

  Vo Minh Thai New Member


  Chào bạn,
  Cám ơn bạn đã quan tâm đến chủ đề. Bài bạn trích họ đề cập đến hòa âm một cách chính thống, và điều này là đúng. Tuy vậy, đối với một người không có thời gian học chuyên sâu như đối tượng mà tôi viết trong bài thì chắc sau khi đọc bài đó họ cũng nản luôn (vì ngay cả khi chơi guitar bình thường họ đã bỏ rồi chứ huống gì đòi hòi sâu xa như vậy).
  Tôi chỉ nói theo khía cạnh đơn giản, cũng như nói ngay từ đầu bài, là liên quan đến nhạc pop và dành cho những người amateur như tôi và đã có thể chơi guitar nhưng bỏ (và cũng đã hơn 30 tuổi). Những người như vậy không thể có thời gian để học chuyên sâu và tôi phải tìm cách đơn giản hóa (nhưng phải hiệu quả) về cách nhìn khi học guitar. Tôi cũng không đề cập đến phối khí (orchestration) gì cả. Tóm lại, tôi không có tham vọng giảng giải một cái gì thâm sâu cả (vì bản thân tôi cũng không có khả năng đó). Tôi cũng nói ở cuối bài là người đọc có thể xem qua các clip của tôi trên youtube và nếu thấy tôi chơi không được thì thôi, bỏ qua những điều tôi nói, vì trình độ tôi chỉ đến thế. Tuy vậy tôi tin là có cách làm hiệu quả hơn là cách người ta đang dạy ở ngoài (một lần nữa, là cho những người amateur, còn với những người học toàn thời gian trong nhạc viện thì tôi không có ý kiến).
  Tôi đang soạn chương trình học để triển khai ý tưởng này, cũng gần xong. Khi đó sẽ xin được thông tin lại.
  Thân mến,
  Thái.
   
 9. Minh.vu

  Minh.vu New Member


  Cám ơn anh Thái đã reply sớm. Tôi mong được tiếp cận cách chơi solo guitar cho những người ngoại đạo như tôi.
   
 10. Vo Minh Thai

  Vo Minh Thai New Member


  Chào bạn,
  Chào bạn,

  Tôi vừa soạn xong khóa học, mời bạn tham khảo tại đây:
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Thân mến,
  Thái.
   
  Glory thích bài này.
 11. lebanhan2016

  lebanhan2016 New Member

  cảm thấy vui đấy. chơi guitar lâu rồi mà không có phong cách riêng. hy vọng sẽ giỏi hơn trước
   
 12. Glory

  Glory Active Member


  Một người trẻ tuổi nhưng đã làm nên một công trình có giá trị. Thanks bạn.
   
 13. Vo Minh Thai

  Vo Minh Thai New Member


  Cám ơn bạn đã quá khen. Tôi không dám nhận đó là một công trình, chỉ là một ý tưởng nhỏ. Cái thứ hai là tôi cũng đã 45 tuổi, lớn tuổi hơn ít nhất 70% người ở Việt Nam nvậy nên cũng không dám nhận là trẻ. Tuy vậy tôi cũng rất vui và một lần nữa cám ơn bạn đã khen tặng.

  Thân mến,
  Thái.
   
  Thinhrock thích bài này.
 14. Thinhrock

  Thinhrock New Member


  Đọc dòng này trên trang của bác :
  Âm nhạc là nghe, chứ không phải nhìn đọc, và cũng không phải là làm xiếc với ngón tay.

  Các khóa dạy guitar thường quảng cáo kiểu "Thành thạo guitar trong 3 tháng" (tôi tự hỏi có ai có thể thành thạo bất cứ một thứ gì trong 3 năm không, chứ đừng nói đến 3 tháng)

  --> Có người còn nói là 30 ngày cơ :). Chắc ý là 30 ngày đánh không mất lòng dây nào?.
   

Từ khoá tìm kiếm trang này:

 1. 30 tuổi tập chơi guitar